Những Tranh Chấp Giữa Hàn Quốc Và Việt Nam

  Nền tảng

  Dựa vào số liệu thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (BKHĐT), Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Tính từ năm 1988 đến cuối năm 2017, đã có hơn 6.600 dự án đầu tư và con số này xấp xỉ gấp 2 lần số dự án đầu tư từ Nhật Bản (với khoảng 3.600 dự án và là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam) trong cùng giai đoạn đó. Có thể chắc chắn một điều rằng, trên thực tế còn tồn tại một số lượng lớn dự án hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn chưa được thống kê do không tiến hành đăng ký với BKHĐT. Theo đó, những tranh chấp giữa đối tác hai nước là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, việc giải quyết những loại tranh chấp này cũng mang đến ít nhiều khó khăn.

  Các loại tranh chấp

  Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu tranh chấp ở đây như là các vấn đề của doanh nghiệp và các vấn đề của cá nhân. Trong đó, có thể có nhiều loại tranh chấp khác nhau nhưng nhìn chung được phân loại như dưới đây.

  • Tranh chấp giữa các doanh nghiệp: Giá sản phẩm trước thuế, sản phẩm không phù hợp với yêu cầu về chất lượng hay số lượng trong mua bán hàng hóa.
  • Tranh chấp giữa doanh nghiệp với cá nhân: các điều kiện và môi trường để tham gia xuất khẩu lao động.
  • Tranh chấp giữa các cá nhân: Các quyền sở hữu tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn.

  Tố tụng ở Hàn Quốc

  Kể cả đối với người Việt Nam thì việc thực hiện tố tụng tại Việt Nam cũng không phải là một công việc dễ dàng, do đó, có thể sẽ khó khăn hơn khi tham gia tố tụng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, về cơ bản thì hệ thống Tòa án ở Hàn Quốc cho phép chấp nhận đơn khởi kiện của người nước ngoài. Do đó, trong trường hợp thiệt hại xảy là lớn, hãy cân nhắc đến việc thực hiện thủ tục tố tụng tại Hàn Quốc.

  Thư cảnh cáo ở Hàn Quốc dưới hình thức bài đăng chứng cứ

  Ở Hàn Quốc, có một hệ thống bài đăng đặc biệt mang tên "nội dung chứng minh (내용증명)". Theo đó, hệ thống này yêu cầu phải có 3 bản sao cho 1 bài đăng, một bản sẽ được gửi cho người nhận, một bản sẽ được lưu trữ bởi Chính phủ Hàn Quốc và người gửi giữ lại một bản. Khi gửi đi bài đăng chứng cứ này, khách hàng có thể dễ dàng thông báo tình hình của vụ tranh chấp với những bằng chứng được phép công khai.

  Thi hành án ở Hàn Quốc

  Nếu khách hàng đang cân nhắc việc đòi bồi thường ở Hàn Quốc, khách hàng cũng cần hiểu rõ về thủ tục thi hành án tại quốc gia này. Thi hành án là thủ tục mà trong đó chính phủ sẽ hỗ trợ trong việc thu hồi mức bồi thường thực tế (hầu hết là bằng tiền mặt theo kết quả cuối cùng) từ người gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, việc thi hành án nên được tiến hành ngay sau khi thắng kiện. Nhưng nếu quá trình tố tụng diễn ra ở Việt Nam, chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu đưa ra một Quyết định nữa tại Hàn Quốc, trước khi khách hàng thực hiện việc thi hành án tại quốc gia này.

  Am hiểu cả hai hệ thống pháp luật

  Chúng tôi chắc chắn rằng, nếu khách hàng đang tham gia vào một vụ tranh chấp với bất kỳ công ty hay cá nhân Hàn quốc nào đó, khách hàng sẽ phải cần có kiến thức pháp lý ở cả hai quốc gia. Đối với trường hợp này, việc làm việc với một luật sư hay công ty luật Việt Nam có thể không giúp ích được nhiều cho khách hàng để xử lý vụ việc tố tụng, đặc biệt là khi luật sư người Việt của khách hàng không đủ am hiểu và có kinh nghiệm ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, làm việc với một luật sư người Hàn cũng có thể gây ra những vấn đề tương tự, nếu họ không hiểu rõ tình hình pháp lý ở Việt Nam.

  Tư vấn pháp luật

  SLF có thể hỗ trợ khách hàng Việt Nam trong việc thực hiện thủ tục tố tụng tại Hàn Quốc bằng kiến thức pháp lý chuyên môn và nguồn nhân lực ở cả hai quốc gia của chúng tôi. Trong trường hợp khách hàng gặp phải bất kỳ khó khăn nào khi làm việc với các cộng sự Hàn Quốc, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng kịp thời.


  Contact

  We can get your phone calls at 09:00 ~ 17:00 GMT+7 on Monday ~ Friday. Please contact +84-8888-85840 for English and Vietnamese, and +84-8888-82820 for Korean. If you use the right below contact form, we will response you within 1 workday. If you need a detail response, we recommend you to write an email to contact@seoul.vn.