Cấp Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài

    Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

    Thẻ tạm trú do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho người nước ngoài là một dạng thị thực có thời hạn cư trú dài nhất, người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú thì không phải xin cấp visa, được lưu trú và xuất nhập cảnh ra và vào Việt Nam không hạn chế số lần trong thời hạn có hiệu lực của thẻ tạm trú.

    Theo quy định mới về thẻ tạm trú quy định tại Điều 38, Điều 8 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 về thời hạn và giá trị sử dụng của thẻ tạm trú Việt Nam cho người nước ngoài như sau:

    Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 5 năm cấp cho những đối tượng sau:

    • Thẻ tạm trú ký hiệu NG3 - Cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.
    • Thẻ tạm trú ký hiệu LV1 - Cấp cho người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
    • Thẻ tạm trú có ký hiệu LV2 - Cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
    • Thẻ tạm trú có ký hiệu ĐT - Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam
    • Thẻ tạm trú có ký hiệu DH - Cấp cho người vào thực tập, học tập.

    Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 3 năm cấp cho những đối tượng người nước ngoài sau:

    • Thẻ tạm trú ký hiệu NN1 - Cấp cho người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
    • Thẻ tạm trú ký hiệu NN2 - Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.
    • Thẻ tạm trú ký hiệu TT - Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

    Thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài có thời hạn không quá 2 năm

    • Thẻ tạm trú ký hiệu PV1 - Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam
    • Visa thị thực ký hiệu LĐ - Cấp cho người vào lao động.
      Để được tư vấn cụ thể về thời hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài xin vui lòng liên hệ với Asimic để được tư vấn và giải đáp cụ thể

    Điều kiện để được cấp thẻ tạm trú Việt Nam

    Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn ít nhất 13 tháng

    Sổ tạm trú, hoặc giấy tạm trú có chứng nhận của công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam

    Ngoài ra, với mỗi trường hợp đối tượng nêu ở mục 1 thì cần các loại giấy tớ sau:

    • Người lao động thì phải có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận miễn cấp giấy phép lao động có thời hạn tối thiểu là 1 năm
    • Đối với nhà đầu tư thì phải có văn bản tài liệu chứng minh người nước ngoài góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (Có thể là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư...)
    • Đối với trường hợp người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì phải có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đối với trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam và văn bản ghi chú kết hôn nếu trường hợp kết hôn ở nước ngoài.
    • Trường hợp người nước ngoài là người có bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam thì yêu cầu phải có giấy khai sinh hoặc văn bản khác chứng minh về mối quan hệ nhân thân, huyết thống với bố hoặc mẹ là người Việt Nam.
    • Luật sư nước ngoài phải có chứng nhận hoặc giấy phép hành nghề tại Việt Nam.

    Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

    • Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (Giấy phép ĐKKD, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của VPDD, chi nhánh .....)
    • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc là Văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
    • Giấy phép lao động của người lao động nước ngoài
    • Mẫu NA16 Đăng ký mẫu dấu và chữ ký lần đầu tại Cơ quan XNC
    • Mẫu NA6, Công văn và đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
    • Mẫu NA8, Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
    • Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh
    • Hộ chiếu bản gốc (Lưu ý hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc, trường hợp trước đó người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng)
    • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi công an phường, xã nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam
    • Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc

    Nơi nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú

    Tuỳ thuộc vào việc trụ sở Công ty nơi người lao động nước ngoài ở tỉnh, thành phố nào và phụ thuộc vào việc Cơ quan cấp giấy phép lao động là cơ quan nào mà khi đó xác định việc nộp hồ sơ và làm thủ tục cấp thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hay Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

    Thời gian làm thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

    Thời gian theo quy định để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.


    Contact

    We can get your phone calls at 09:00 ~ 17:00 GMT+7 on Monday ~ Friday. Please contact +84-8888-85840 for English and Vietnamese, and +84-8888-82820 for Korean. If you use the right below contact form, we will response you within 1 workday. If you need a detail response, we recommend you to write an email to contact@seoul.vn.